Bản tin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 01/6/2021
  • Cập nhật: 01/06/2021
  • Lượt xem: 8085 lượt xem

Có 14 tỉnh gồm: Phú Thọ, Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đắc Lắc, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

1. Sáng ngày 01/6/2021, Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 111 ca mắc mới đều là các ca trong nước, trong đó: Thành phố Hồ Chí Minh 51 ca, Bắc Giang 45 ca và Bắc Ninh 15 ca.
Đợt dịch COVID-19 thứ tư, tính từ ngày 27/4/2021, cả nước ghi nhận 4.356 ca mắc trong cộng đồng tại 36 tỉnh/thành phố; riêng số ca mắc tại tỉnh Bắc Giang đang chiếm hơn một nửa số ca COVID-19 của cả nước.

Có 14 tỉnh gồm: Phú Thọ, Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đắc Lắc, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Theo nhận định của Bộ Y tế, làn sóng COVID-19 thứ tư này có nhiều điểm dịch tễ khác với các đợt dịch trước; đặc biệt là phát 2 hiện có chủng vi rút SARS-CoV-2 mới lai tạo giữa chủng B1.167 của Ấn Độ và B.1.1.7 của Anh với tốc độ lây lan nhanh, độc lực mạnh. Vì vậy, các địa phương cần tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn quản lý. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương thực hiện phương châm mới trong phòng chống dịch là biện pháp 5K, vắc xin, kết hợp với công nghệ; đồng thời sẽ quyết định ứng dụng một số biện pháp công nghệ bắt buộc trong phòng chống dịch COVID-19.

2. Tại tỉnh Phú Thọ, từ ngày 27/4/2021, phát hiện 04 trường hợp mắc COVID-19 (BN3116, BN3622, BN4257, BN4259) là ca bệnh trong cộng đồng thuộc khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì. Cả 04 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ, tình trạng sức khỏe ổn định. BN3116 đã có kết quả âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2.

Cả tỉnh hiện còn 19 F1, 348 F2 và 1.022 F3 đang tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe.

3. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 40/HD-MTTQ-BTT ngày 28/5/2021 về tổ chức triển khai, hưởng ứng đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian 01 tháng, bắt đầu từ ngày 01/6/2021 đến 30/6/2021.

Đối tượng vận động là các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh; các nhà hảo tâm, con em quê hương Phú Thọ đang sinh sống, học tập, công tác ở trong và ngoài tỉnh. Hình thức ủng hộ bằng tiền mặt hoặc các nhu yếu phẩm, vật tư y tế giúp cho công tác phòng chống dịch.

4. Ngày 26/5/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 779/QĐ-TTg về việc thành lập Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vắc xin của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Trong đó nêu rõ:

- Quỹ vắc xin phòng COVID-19 Việt Nam do Bộ Tài chính quản lý, có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính, hiện vật của Quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng dịch COVID-19.

- Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, sử dụng vốn đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả; chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán nhà nước; giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng.

- Quỹ sẽ tự chấm dứt hoạt động và giải thể sau khi cơ quan có thẩm quyền công bố hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho người dân; số dư của Quỹ (nếu có) được nộp toàn bộ vào ngân sách trung ương để bổ sung nguồn lực mua vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng của Nhà nước. 

5. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đề nghị Nhân dân: Không lơ là, chủ quan; không hoang mang lo sợ; hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết; tham gia kiểm soát chặt chẽ đối tượng nguy cơ đến từ/trở về từ các ổ dịch đang hoạt động, các F1, F2, không để sót, để lọt đối tượng. Tiếp tục chủ động, tự giác thực hiện các quy định, quy chế phòng, chống dịch và thông điệp “5K” của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế để vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ, vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội./.

Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Phú Thọ