Đoàn công tác của tỉnh và lãnh đạo UBND huyện Thanh Ba làm việc tại công ty Cổ phần xi măng Vicem Sông Thao
  • Cập nhật: 24/03/2021
  • Lượt xem: 2856 lượt xem

Vừa qua, đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ và lãnh đạo huyện Thanh Ba đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần xi măng Vicem Sông Thao để nghe báo cáo và cho kết luận về việc gia hạn thời gian tiếp tục được vận hành thử nghiệm xử lý rác thải thông thường trong lò nung xi măng.

Tại HN, công ty Cổ phần xi măng Vicem Sông Thao đã báo cáo kết quả vận hành thử nghiệm theo chấp thuận của UBND tỉnh tại văn bản 2400 ngày 8/6/2020 và đề xuất gia hạn thời gian vận hành thử nghiệm xử lý rác thông thường trong lò nung xi măng. Theo đó, tháng 6/2020, công ty đã được UBND tỉnh Phú Thọ cho phép thực hiện đề tài: “Nghiên cứu sử dụng rác thải công nghiệp không nguy hại làm nhiên liệu thay thế sản xuất clinker và giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại Vicem Sông Thao” với mục tiêu cụ thể của đề tài là thu gom vải vụn, da vụn, đế giày thải ra của các cơ sở chế biến sản xuất gỗ trên địa bàn tỉnh.

Qua 6 tháng vận hành thử nghiệm nguyên liệu thay thế than để sản xuất clinker cho thấy: việc vận hành đã mang lại hiệu quả về mặt kinh tế và môi trường cho công ty, đồng thời góp phần làm giảm lượng chất thải phải đem đi sử lý trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, khu tập kết, sơ chế chất thải công nghiệp tập trung còn thô sơ.

 

Kết luận buổi làm việc, Đoàn công tác thống nhất cho Công ty Cổ phần xi măng Vicem Sông Thao gian hạn vận hành thử nghiệm với thời gian không quá 6 tháng. Đoàn cũng đề nghị phía công ty cần: Lập kế hoạch thử nghiệm cụ thể, chi tiết về nguồn nguyên liệu đầu vào, biện pháp kiểm soát nguồn nguyên liệu; thường xuyên theo dõi, giám sát quá trình vận hành thử nghiệm, chất lượng khí thải trước khi thải ra môi trường, trường hợp có xảy ra sự cố phải dừng hoạt động thử nghiệm và báo cáo kịp thời với cơ quan quản lý nhà nước để được hướng dẫn./.

Hải Minh - Đài TT Thanh Ba