Đảng bộ xã Yên Nội - 70 năm xây dựng và trưởng thành
  • Cập nhật: 17/12/2018
  • Lượt xem: 7684 lượt xem

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/12/1948, Chi bộ Đảng cộng sản xã Nguyễn Trãi – tiền thân của Đảng bộ xã Yên Nội (huyện Thanh Ba) ngày nay được thành lập, đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chặng đường phát triển của địa phương.

70 năm qua, trong từng giai đoạn lịch sử cách mạng, Đảng bộ xã Yên Nội luôn phát huy tinh thần đoàn kết và sức mạnh tổng hợp, năng động, sáng tạo, lãnh đạo nhân dân giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, góp phần tô thắm truyền thống của quê hương Yên Nội.Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/12/1948, Chi bộ Đảng cộng sản xã Nguyễn Trãi – tiền thân của Đảng bộ xã Yên Nội (huyện Thanh Ba) ngày nay được thành lập, đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chặng đường phát triển của địa phương. 70 năm qua, trong từng giai đoạn lịch sử cách mạng, Đảng bộ xã Yên Nội luôn phát huy tinh thần đoàn kết và sức mạnh tổng hợp, năng động, sáng tạo, lãnh đạo nhân dân giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, góp phần tô thắm truyền thống của quê hương Yên Nội.


 


 

Ngay từ ngày đầu thành lập, Chi bộ Đảng xã Nguyễn Trãi đã xác định nhiệm vụ hàng đầu lúc này là xây dựng hậu phương vững mạnh về mọi mặt, là pháo đài vững chắc về kinh tế, chính trị, quân sự góp phần chi viện cho cuộc kháng chiến đánh thắng Pháp dành thắng lợi hoàn toàn. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ các phòng trào thi đua ái quốc rất sôi nổi. Nhân dân trong xã đã mua hàng trăm đồng công trái;  “Lọ gạo nuôi quân” góp được 500kg gạo, góp nhặt bông gạo, bông quả thừng mực hàng trăm cân. ….Tháng 6 năm 1949 Chi bộ Đảng xã Nguyễn Trãi tiến hành Đại hội lần thứ I với sự có mặt 23 Đảng viên bầu ban chi ủy chính thức gồm 3 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thẩm được bầu làm bí thư. Thực hiện Nghị quyết của Đại hội, Chi bộ chú trọng phát triển Đảng viên mới. Vì vậy số Đảng viên tăng nhanh. Trong năm 1949 kết nạp 39 đồng chí. Năm 1950 kết nạp 9 đồng chí, đưa tổng số đảng viên trong Chi bộ lên 52 đồng chí.

Nhìn lại chặng đường lịch sử, trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đảng bộ xã Yên Nội đã lãnh đạo nhân dân trong xã dốc sức người, sức của cùng cả nước giành thắng lợi. Tổ quốc thống nhất, đã có 609 thanh niên nhập ngũ, dân công phục vụ hỏa tuyến nhiều đợt với 450 người, TNXP có 17 người, 65 liệt sỹ, 56 thương, bệnh binh và nạn nhân chất độc da cam, 5 bà mẹ được nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý “ Mẹ Việt nam anh hùng”.  …Đảng bộ và nhân dân xã Yên Nội được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: 196 bảng gia đình vẻ vang, 14 bảng vàng danh dự và 650 huân, huy chương kháng chiến các loại và 01 bức tượng Bác Hồ; được Phong tặng và truy tặng 05 Mẹ Việt Nam anh hùng.  Nhiều tập thể được công nhận là tập thể sản xuất giỏi, nhiều gương cá nhân được công nhận là chiến sỹ thi đua, 2 trung đội du kích đạt đơn vị quyết thắng…


 

 


 

Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, giành được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Đảng bộ xã đã tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của các cấp, ngành nhằm khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương và đã giành nhiều thắng lợi toàn diện trên các lĩnh vực: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá; cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quân sự được đảm bảo; hệ thống chính trị được ổn định, Đảng bộ luôn giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Năm 2018, tổng giá trị sản xuất ước đạt: 39,5 tỷ đồng đạt 98,5% KH. Bình quân thu nhập 10,9 triệu đồng/người đạt tăng 700.000đ so với  cùng kỳ năm 2017. Bình quân lương thực 313 kg /người/năm; tốc độ tăng trưởng chung của xã là 10%. Một số sản phẩm có thế mạnh như: cây lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản…được quan tâm phát triển, người dân Yên nội đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi tư duy trong sản xuất. Ngành nghề, dịch vụ ngày càng phát triển đa dạng, phong phú, góp phần tích cực cho giải quyết việc làm, các hộ có điều kiện vươn lên thoát nghèo, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trong nông nghiệp, nông thôn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Kể từ ngày thành lập chi bộ đầu tiên với 11 đảng viên, đến nay Đảng bộ xã Yên Nội đã có 189 đảng viên, sinh hoạt tại 8 chi bộ. 70 năm qua, Đảng bộ xã Yên Nội đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về chính trị, tư tưởng và tổ chức, khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Những thành tựu quan trọng đạt được trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... là kết tinh từ sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ của lớp lớp thế hệ các cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương, cùng sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành. Thành quả đó tiếp tục là động lực để Đảng bộ xã Yên Nội không ngừng đổi mới, lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt mục tiêu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Hải Minh – UBND xã Yên Nội