Phát huy hiệu quả vai trò của truyền thanh cơ sở trong phòng, chống bệnh Covid-19
  • Cập nhật: 26/02/2020
  • Lượt xem: 1953 lượt xem

Đài truyền thanh cơ sở luôn là “cầu nối” đưa các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời phản ánh kịp thời, chính xác các thông tin trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt trong giai đoạn nóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới củ virus corona gây ra thì vai trò cầu nối này lại một lần nữa khẳng định được tầm quan trọng của mình.

Là một cán bộ văn hóa đồng thời cũng là phát thanh viên trẻ với gần 10 năm gắn bó với công tác tuyên truyền. Anh Nguyễn Ngọc Hưng xã Đồng Xuân luôn tích cực đổi mới các nội dung, hình thức tuyên truyền bằng việc xây dựng chuyên mục phát thanh vào mỗi buổi sáng và buổi chiều sau chương trình của đài cấp trên. Đặc biệt trong thời gian đang có diễn biến phức tạp của bệnh dịch Covid 19. Anh Hưng đã chủ động xin ý kiến lãnh đạo xã để tăng cường các chương trình phát thanh của đài xã từ 4 lên 5 buổi/tuần với thời lượng phát tăng từ 15 lên 20p/bản tin để thường xuyên cập nhật những thông tin hay những văn bản chỉ đạo mới nhất về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống, những khuyến cáo của cấp trên để thông báo đến người dân được kịp thời. Anh cho biết đối việc việc biên tập và đọc chương trình phát thanh bản thân luôn cập nhật thông tin mới nhất để thông tin đến người dân về tình hình mới nhất của dịch và các biện phát phòng, chống bệnh hiệu quả.

Không chỉ riêng xã Đồng Xuân. Tại Thị trấn Thanh Ba những ngày này, đài truyền thanh không ấn định những khung giờ phát sóng ấn định, mà Ủy ban thị trấn đã chỉ đạo cán bộ đài thường xuyên trực cơ quan cập nhật những thông tin mới nhất trên các trang thông tin chính thống để mang thông tin từng ngày đến cho người dân của 10/10 khu dân cư, đồng thời tổ chức ghi âm, truyền thanh lưu động về cách phòng, chống bệnh hiệu quả đến từng thôn xóm, khu dân cư, rất được người dân ủng hộ. 

Ông Nguyễn Văn Thìn – Người dân khu 2 Thị trấn Thanh Ba cho biết gần gia đình có một cụm loa. Bên cạnh việc xem truyền hình về tình hình dịch bệnh trên tivi của gia đình, ông cũng thường xuyên nghe thông tin phản ánh từ hệ thống loa truyền thanh của thị trấn vì rất tiện lợi mà thông tin thì hữu ích. 

Với mục tiêu không để người dân nào không biết về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng chống, 19/19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Ba đã tăng cường nội dung, thời lượng phát sóng trên 800 cụm loa đặt tại các vị trí trọng điểm để tuyên truyền sâu rộng đến bà con nhân dân. Nhờ đó người dân trên địa bàn đã hiểu được mức độ nguy hiểm và tầm quan trọng của việc phòng tránh bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bà Ma Thị Lưu – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Ba cho biết đối với Ủy ban thị trấn, bên cạnh việc chỉ đạo cán bộ đài tiếp âm, tiếp sóng đầy đủ nội dung đài cấp trên, thì chính các cán bộ đài phải thường xuyên trực cơ quan và cập nhật tình hình mới nhất từ các trang báo chính thống để tuyên truyền đến bà con nhân dân bằng nhiều hình thức kể cả truyền thanh lưu động để người dân biết cách phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.

Đối với đài truyền thanh huyện, để tuyên truyền một cách tốt nhất tới người dân về dịch bệnh Covid 19, Đài đã có công văn tới đài cơ sở về việc thực hiện đầy đủ việc tiếp âm, tiếp sóng đài cấp trên, cập nhật xây dựng nội dung chương trình tuyên truyền. Theo đó, chỉ tính từ ngày 02/02/2020 đến nay, Đài truyền thanh huyện đã thực hiện sản xuất và phát sóng 40 tin, bài, phóng sự trên hệ thống loa truyền thanh đến với người dân về tình hình, diễn biến mới nhất của bệnh dịch để người dân chủ động phòng tránh một cách tốt nhất./.

Quang Mạnh – ĐTT Thanh Ba