Ngành Giáo dục Thanh Ba tích cực thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19
  • Cập nhật: 20/02/2020
  • Lượt xem: 1817 lượt xem

Cùng chung tay với các cấp các ngành và cả nước trong công tác phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid- 19, trong thời gian qua, ngành giáo dục Thanh Ba từ huyện đến cơ sở đã chủ động, tích cực trong công tác triển khai, thực hiện phòng, chống dịch bệnh trong trường học.

Công tác tuyên truyền tại trường học

Ngay từ những ngày đầu tiên học sinh trở lại học sau kỳ nghỉ Tết, ngày 31/01/2020 Phòng GD&ĐT Thanh Ba đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Sau đó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phòng  Giáo dục đã ban hành nhiều văn bản kịp thời chỉ đạo các nhà trường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời chỉ đạo các nhà trường thống kê số học sinh và thông tin của người thân học sinh đi lao động, đi du lịch tại các tỉnh Trung Quốc trở về địa phương, phối hợp y tế các xã, thị trấn có phương án theo dõi sức khỏe của những học sinh này và báo cáo kịp thời nếu có bất thường xảy ra.

 

Chuẩn bị phun tiêu độc khử trùng tại trường THCS2 thị trấn Thanh Ba

Các cán bộ, giáo viên, nhân viên, các nhà trường trên địa bàn huyện đã khẩn trương, tích cực vào cuộc trong công tác tham gia phòng, chống dịch. Trong thời gian học sinh nghỉ học, 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tích cực vệ sinh trường, lớp, khử khuẩn, khử trùng trang thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi. Đến hết ngày 16/2 trên địa bàn huyện có 75/75 trường học chủ động bố trí các nguồn kinh phí hợp pháp và  phối hợp với y tế cơ sở thực hiện công tác khử trùng tại nhà trường. Cán bộ giáo viên, phụ huynh một số trường như mầm non Vân Lĩnh, Tiểu học Đại An, Tiểu học thị trấn... đã mua khẩu trang tặng cho 100% học sinh nhà trường, góp phần phòng chống dịch bệnh.

Cô Nguyễn Thị Thanh Mai (người đang đeo khẩu trang cho trẻ) - giáo viên MN Vân Lĩnh tặng 240 khẩu trang cho học sinh toàn trường

Việc tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh  đặc biệt được coi trọng, ngoài việc tuyên truyền thông qua băng zôn, tờ rơi, trên bảng tin của nhà trường, việc thông tin qua ứng dụng công nghệ được quan tâm, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện Clip: “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid- 19 trong trường học”... và chia sẻ các phụ huynh hướng dẫn con thực hiện. Các nhà trường, tổ chuyên môn, giáo viên linh hoạt, sáng tạo trong quá trình kiểm tra, giao bài đăng tải trên các trang nhóm, liên hệ giữa nhà trường và phụ huynh, giữa giáo viên chủ nhiệm với học sinh và phụ huynh...

Trường Tiểu học Đại An giao bài cho HS trước khi nghỉ học.

Các nhà trường thường xuyên giữ mối liên hệ và tích cực  phối hợp với cha mẹ học sinh quản lý, theo dõi, kịp thời nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày của học sinh trong thời gian nghỉ học ở nhà. Trên địa bàn huyện có tổng số 43 học sinh thuộc 22/75 trường học có người thân từ Trung Quốc trở về đã được quan tâm theo dõi sức khỏe và kịp thời báo cáo hàng ngày. Trong thời gian nghỉ học 23.888/23888 học sinh, 1.585/1.585 cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc 3 cấp học trực thuộc Phòng Giáo dục không có bất thường về sức khỏe.  

Các cô giáo trường MN đang vệ sinh đồ dùng, thiết bị dạy học

Phòng Giáo dục Thanh Ba chỉ đạo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt tại trường trong các ngày làm việc, thực hiện sinh hoạt chuyên môn, tiếp tục vệ sinh trường lớp, hướng dẫn các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh ôn tập, tự học thông qua các hình thức học tập trực tuyến. Khuyến khích các trường chủ động phối hợp với Viettel Phú Thọ qua mạng xã hội học tập trực tuyến ViettelStudy; Công ty cổ phần Giáo dục Edmicro với trang Website Onluyen.vn; VNPT Phú Thọ với nền tảng học và thi trực tuyến VNPT E-Learning; và tập trung ưu tiên ôn tập cho học sinh lớp 9 chuẩn bị tuyển sinh vào lớp 10, chỉ đạo các nhà trường tuyệt đối không được coi việc dạy học trực tuyến thay cho dạy học chính khóa, không tổ chức dạy trước chương trình.

<span xml:lang="nl">

Trường MN Vũ Yển thực hiện bồi dưỡng chuyên môn trong thời gian học sinh nghỉ học.

Cũng trong thời gian này, Phòng GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch và thành lập 03 đoàn kiểm tra  đối với 24 đơn vị trường học về công tác phòng chống dịch, việc hướng dẫn cho học sinh học tập trong thời gian nghỉ học. Chỉ đạo 100% các trường thực hiện tổ chức rà soát chương trình từng môn học, hoạt động giáo dục để xác định số tiết bị chậm, xây dựng kế hoạch dạy bù đảm bảo hoàn thành chương trình theo quy định. Xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Co vid- 19 theo 03 mức độ và 03 tình huống cụ thể đối với từng cấp học;  tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh... sẵn sàng chào đón học sinh trở lại trường./.

Lương Hồng Thanh - Phòng GD&ĐT Thanh Ba