Dạy và học trực tuyến trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh do virus Corona
  • Cập nhật: 26/02/2020
  • Lượt xem: 1671 lượt xem

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra, học sinh các cấp đã được nghỉ học từ ngày 04/02. Để tạo điều kiện cho học sinh giữ vững kiến thức trên lớp, các nhà trường trên địa bàn huyện Thanh Ba đã tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh. Cách làm này đã được đông đảo phụ huynh, học sinh, giáo viên ghi nhận và lan tỏa rộng.

Trường THPT Yển Khê có 3 khối, 20 lớp và 765 học sinh. Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh ra thông báo cho học sinh được nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, các giáo viên của nhà trường đã chủ động xây dựng giáo án, bài giảng điện tử bám sát nội dung sách giáo khoa, lịch học theo thời khóa biểu, thực hiện quay video, soạn bài và đăng tải lên trang web của trường; gửi link bài học tới từng nhóm zalo, facebook, hệ thống SHuB classroom, Google classroom để học sinh ôn bài ngay tại nhà.

Cô Đoàn Thị Thu Hoài - Giáo viên tổ khoa học - xã hội Trường THPT Yển Khê cho biết với phương pháp dạy học trực tuyến bằng hệ thống SHuB classroom, Google classroom mang lại hiệu quả rất thiết thực, giúp giáo viên và học sinh có sự tương tác và không bị gián đoạn trong học tập.

Ngoài ra, giáo viên các môn có thể hẹn giờ với học sinh thông qua mỗi nhóm tương tác của lớp để thực hiện giảng bài trực tuyến. Như vậy, những vấn đề khó trong mỗi môn học sẽ được cô và trò trực tiếp trao đổi, giải đáp. Để tạo hứng thú, động lực cho học sinh, giáo viên còn giao bài kiểm tra, chữa bài, cho điểm tạo không khí hăng say tự học tập tại nhà của học sinh.

Em Nguyễn Thị Hồng Nhung - HS lớp 12A1 Trường THPT Yển Khê cho biết với phương pháp này em có thể học tập tại nhà mà việc học tập không bị gián đoạn, đồng thời có thể hỏi, trao đổi trực tiếp với những bài tập khó.

Cô Lê Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Yển Khê cho biết với công tác triển khai thực hiện phương pháp học trực tuyến của nhà trường đã mang lại hiệu quả thiết thực, các khối đều tham gia học tập đầy đủ đạt trên 85% . Đặc biệt, trong thời gian này, nhà trường rất trú trọng tới ôn tập chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia năm 2020 cho khối 12.

Bên cạnh phương pháp dạy và học trực tuyến bằng online qua mạng, đội ngũ cán bộ, giáo viên trong các nhà trường trên địa bàn huyện Thanh Ba cũng thường xuyên cập nhật tình hình của học sinh, tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh những biện pháp để có thể phòng bệnh một cách tốt nhất. Đồng thời, tổ chức vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc trường lớp học, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho học sinh khi học tập trở lại đảm bảo chất lượng./.

Quang Mạnh - ĐTT Thanh Ba