Làng nghề đan cót và nứa chắp tại Đỗ Xuyên
  • Cập nhật: 03/07/2019
  • Lượt xem: 1494 lượt xem

Xuôi về phía nam của huyện, du khách sẽ được "mục sở thị" sản phẩm “độc nhất vô nhị” tại làng nghề Đỗ Xuyên.

Du lịch làng nghề hiện đang là một hình thức trải nghiệm mang tính cộng đồng rất hấp dẫn bởi tính sinh động, đa dạng và phong phú. Hình thức du lịch này chứa đựng và truyền tải được cuộc sống lao động, phát triển của làng nghề đó qua từng thời kỳ lịch sử. Làng nghề không chỉ là nơi sản xuất ra các sản phẩm thủ công độc đáo, tinh xảo, đặc sắc mà còn là môi trường văn hóa lưu giữ tinh hoa nghệ thuật, phong tục tập quán của người dân sống trong làng nghề đó. Đến với làng nghề, du khách ngoài việc được chiêm ngưỡng mà còn được tự tay mình dưới sự dẫn dắt của nghệ nhân để tạo ra những sản phẩm thủ công đặc sắc.

Không quá sầm uất và náo nhiệt như các làng nghề khác ở đồng bằng châu thổ sông Hồng, sự lặng lẽ và bền bỉ đã giữ mãi cho Đỗ Xuyên những sản phẩm nghề độc đáo. Nghề đan cót và nứa chắp có tự bao giờ không ai biết, chỉ biết rằng nó đã cứu cánh cho người Đỗ Xuyên qua bao mùa mưa lũ và trở thành nghề phụ quan trọng của cả xã.

Chọn cho mình sản phẩm hết sức bình dị, không cần đầu tư lớn, chỉ cần đôi bàn tay khéo léo của con người, những sản phẩm thủ công mà người dân Đỗ Xuyên làm ra đã được đi ra thế giới, được nhiều khách hàng yêu thích. Sản phẩm hiện đang được đầu tư và phát triển bởi công ty Hòn Ngọc Viễn Đông để mở rộng quy mô, xây dựng thương hiệu đến với thị trường trong nước và quốc tế. Đây là một trong những sản phẩm được lựa chọn trưng bày triển lãm trong hội trại văn hóa huyện Thanh Ba dịp Lễ hội Đền Hùng hàng năm.