Đền Năng Yên - Lễ hội đền Năng Yên
  • Cập nhật: 03/07/2019
  • Lượt xem: 744 lượt xem

Đền Năng Yên, xã Năng Yên là nơi vô cùng linh thiêng, dành cho những ai có tâm linh hướng Phật.

Năm 1993, đền Năng Yên được UBND tỉnh Vĩnh Phú xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. Nơi đây thờ Tam Vị Đại Vương: Cả Ngọ Cao Sơn, Nhị Ngọ Cao Sơn, Út Ngọ Cao Sơn - những tướng lĩnh tài ba xuất chúng đã có công giúp vua Hùng Vương thứ 17 tức vua Hùng Nghị Vương đánh tan giặc Thục, dẹp hổ lang và trấn giữ vùng đất này ngay từ thủa bình minh của dân tộc.

Hàng năm, cứ vào ngày Mồng 6, Mồng 7 tháng Giêng, dân làng Năng Yên lại mở hội cầu tế để tưởng nhớ công đức của Tam Vị Đại Vương và cầu xin Tam Công ban cho mưa thuận gió hòa, cho muôn nhà được hạnh phúc.

Lễ hội đền Năng Yên được tổ chức trang nghiêm và được phục dựng theo đúng nghi thức của lễ hội, lễ rước kiệu được tiến hành từ nhà ông từ để sắc phong đến Đền chính, lễ rước mẫu gồm các thiếu nữ trẻ trung xinh đẹp được tuyển chọn trong làng. Tiếp đó là lễ túc yết và lễ tế thần do các cụ cao tuổi trong làng đảm nhiệm, lễ hội còn phục dựng lại phần lễ rước nước, lễ tẩy trần.

Du khách đến lễ hội đền Năng Yên ngoài trải nghiệm văn hóa tâm linh sẽ còn được tham gia những trò chơi dân gian như: Cờ người, nhún đu, bóng chuyền, chọi gà… các trò chơi đều mang đậm bản sắc dân gian.