Giới thiệu xã Yển Khê

Vị trí địa lý
Yển Khê là xã miền núi nằm ở phía tây bắc của huyện Thanh Ba, có tổng diện tích 718,33 ha, cách trung tâm huyện 4 km. Có đường tỉnh lộ 314C chạy dọc theo địa bàn của xã với chiều dài 2.5 km, dân số toàn xã là 6212 nhân khẩu với 1811 hộ được tổ chức và quản lý theo 15 khu dân cư, có địa giới hành chính tiếp giáp với 8 xã lân cận.
- Phía Bắc giáp xã Hanh Cù.
- Phía Tây Bắc giáp xã Vĩnh Chân - huyện Hạ Hoà - tỉnh Phú Thọ.
- Phía Đông giáp xã Đồng Xuân
- Phía Tây Nam giáp xã Vũ Yển
- Phía Nam giáp xã Phương Lĩnh 

Địa hình
- Kiểu địa hình đặc trưng của xã Yển Khê là đồi núi sen các thung lũng tương đối rộng, địa hình nghiêng dần từ đông sang tây, từ bắc xuống nam, những khảo sát địa chất cho thấy Yển Khê tồn tại những phẩm kiến tạo của phù xa cổ lâu đời xen lẫn những tầng sét trầm tích tạo cho khu vực những đồi gò thoải. Sen lẫn những cánh đồng trung du là nơi chứa nước về mùa mưa cho vùng đồi gò phía bắc và phía đông dồn về cụ thể:
* Địa hình đồi núi: phấn lớn gồm những quả đồi dạng bát úp phân bố đều trong toàn xã, độ dốc trung bình 8- 250. Dạng địa hình này chiếm khoảng 60 % tổng diện tích tự nhiên toàn xã và thích hợp cho việc trồng cây công nghiệp lâu năm.
* Địa hình đồng bằng: Chủ yếu là những chân ruông bậc thang, ruông dộc. lòng chảo nằm xen kẽ giữa các quả đồi, chiếm khoảng 40% tổng diện tích tự nhiên, thích hợp cho việc trồng lúa nước, nuôi trồng thuỷ sản, trồng các cây màu ngắn ngày.

Khí hậu
- Theo phân vùng khí hậu của tỉnh Phú Thọ, Yển Khê là xã nằm trong vùng II, chịu ảnh hưởng của khí hậu vùng đồi trung du miền núi phía bắc với những đặc trưng chủ yếu: Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 230 C - 240 C, nhiệt độ trung bình trong ngày cao nhất 400C và thấp nhất là 80C. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1450 - 1500 mm, là tiểu vùng khô hạn thứ hai trong tỉnh sau vùng đồng bằng phía đông nam. Lượng mưa phân bố không đều giữa các tháng trong năm, vì vậy tình trạng hạn hán, úng lụt thường xuyên xảy ra. Độ ẩm trung bình hàng năm là 85%. Có hai loại gió chính là gió mùa đông bắc và gió mùa đông nam, gió mùa đông bắc thổi kèm theo khí hậu lạnh làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng vật nuôi.