Giới thiệu xã Vân Lĩnh

Xã Vân Lĩnh là xã trung du miền núi nằm ở phía Tây Bắc của huyện Thanh Ba và phía Tây Bắc của Tỉnh Phú Thọ. Là một xã mới được thành lập từ năm 2009. Trung tâm xã cách trung tâm huyện Thanh Ba khoảng 7,5 km theo đường bộ. Có 05 khu dân cư với số hộ là 942 hộ bằng 3366 nhân khẩu.

Xã là vành đai bao bọc trung tâm huyện, có tầm quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá và xã hội. Vân Lĩnh có vị trí địa lý như sau:
- Phía Bắc giáp xã Yên Kiện huyện Đoan Hùng.
- Phía Nam giáp xã Đồng Xuân và xã Thanh Vân.
- Phía Đông giáp xã Minh Tiến và Tiêu Sơn huyện Đoan Hùng.
- Phía Tây giáp xã Thanh Vân và xã Yên Kỳ huyện Hạ Hòa.

Xã Vân Lĩnh gần có đường tỉnh ĐT314D đi qua. Ngoài ra trên địa bàn có 02 tuyến đường huyện đi qua, cùng với hệ thống đường giao thông liên xã đã có một vài tuyến được cứng hoá bằng bê tông, bước đầu thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hoá và sản xuất của nhân dân với các xã lân cận.

Về địa hình:

Xã Vân Lĩnh có đặc trưng của vùng đồi núi trung du. Địa hình chia làm 2 dạng chủ yếu:
+ Địa hình đồi núi: phần lớn gồm những quả đồi dạng bát úp phân bố đều trong toàn xã, độ dốc trung bình 8-250. Cao độ địa hình dao động từ 20-60m. Dạng địa hình này chiếm khoảng 60% tổng diện tích tự nhiên toàn xã và thích hợp cho việc trồng cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả, cây nguyên liệu như keo, bạch đàn, tre, luồng, chè, nhãn, vải, xoài, bưởi. Trong đó cây chè là cây trồng chủ lực chính của xã.
+ Địa hình đồng bằng: Chủ yếu là những chân ruộng bậc thang, ruộng dộc, lòng chảo nằm xen giữa các quả đồi, chiếm khoảng 40% tổng diện tích tự nhiên. Dạng địa hình này có độ dốc trung bình từ 0-80 thích hợp cho việc trồng lúa nước và các cây màu ngắn ngày như lạc, đậu, đỗ, rau.

Về khí hậu: Theo phân vùng khí hậu của tỉnh Phú Thọ, Vân Lĩnh là xã nằm trong vùng II, chịu ảnh hưởng của khí hậu vùng đồi trung du miền núi phía Bắc với những đặc trưng chủ yếu sau:
Nhiệt độ trung bình hàng năm 23-240C, nhiệt độ trong ngày cao nhất là 400C và thấp nhất là 30C. Lượng mưa trung bình hàng năm 1450-1500mm, chưa bằng lượng mưa mùa hạ của các khu vực trong vùng I. Là tiểu vùng khô hạn thứ 2 trong tỉnh sau vùng đồng bằng phía đông nam. Lượng mưa phân bố không đều giữa các tháng trong năm. Tổng lượng mưa năm nhiều nhất 2600mm, năm ít nhất 1000-1100mm. Độ ẩm không khí trung bình hàng năm là 85%, thấp nhất là 24%, cao nhất là 92%. Lượng bốc hơi nước mặt từ 45-50%.
+ Số giờ nắng trung bình cả năm là 1.353 giờ.
+ Chế độ gió thổi theo 2 mùa rõ rệt: Gió mùa đông Bắc và Gió mùa đông Nam. Hướng gió chính: Đông Nam và Tây Bắc, tốc độ gió trung bình khoảng 2,3m/s.
+ Thuỷ văn: Xã chỉ có một vài suối nhỏ chảy qua và một số ao hồ nhân dân tạo nên để lấy nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. 

Dưới sự quan tâm lãnh đạo của Cấp ủy, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong xã và sự đoàn kết, cố gắng phấn đấu của nhân dân trong xã. Trong suốt 9 năm qua tình hình kinh tế luôn trên đường phát triển, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo. Các phong trào văn hóa, văn nghệ từng bước được phát triển và thu hút người dân tham gia.
Năm 2018, xã Vân Lỹnh đã đạt được nhiều thành tích trong phát triển kinh tế xã hội - an ninh quốc phòng. Có 05/05 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa 3 năm ( 2016- 2017 - 2018); 04/05 khu đạt chuẩn khu nông thôn mới.
Trong năm qua, phong trào trồng các con đường hoa tại các khu dân cư trong xã phát triển. Đến với xã Vân Lĩnh, bạn có thể thấy có nhiều con đường hoa đẹp đang đua nhau khoe sắc góp phần làm cho môi trường xung quanh của xã thêm sạch đẹp và tràn đầy sức sống mới, diện mạo.

Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Vân Lĩnh luôn đoàn kết, gắn bó cùng chung sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp - văn minh.