Giới thiệu xã Ninh Dân

Ninh Dân là một xã miền núi thuộc tiểu vùng 2 nằm ở phía Đông Nam Huyện Thanh Ba có tổng diện tích đất tự nhiên là: 11,4km2, có đường trục lộ 314 chạy dọc từ Bắc xuống Nam dài 5,5km với dân số toàn xã là: 8.267 khẩu được phân chia thành 12 khu dân cư.

Xã có ranh giới phía Bắc giáp với Thị Trấn Thanh Ba và xã Thái Ninh, phía Nam giáp với xã Đông Thành và xã Chí Tiên, phía Đông giáp với xã Võ Lao và xã Quảng Nạp, phía Tây giáp với xã Yên Nội. có số hộ là: 2.330 hộ trong đó: Có 1.156 hộ công giáo với 4.161 Giáo dân. Đảng bộ có 18 chi bộ với 321 đảng viên, có 12 chi bộ khu dân cư, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ y tế, 1 chi bộ doanh nghiệp.

Ninh Dân có hai tôn giáo chính là đạo công giáo và Đạo phật. Hiện nay họ giáo Đồng Xa sinh sống ở tất cả 6 khu trong đó tổng số đồng bào công giáo tập trung nhất ở khu 2, khu 4, khu 6 và chủ yếu tập trung đông ở quanh khu vực nhà thờ. Để có nơi hành lễ năm 1908, bà con đóng góp tiền của, công sức xây dựng nhà thờ Đồng Xa . Bên cạnh việc cầu nguyện vào những ngày lễ trọng ( lễ giáng sinh, lễ chúa Thăng Thiên, lễ Đức mẹ Lên Trời, lễ các Thánh Nam Nam Nữ…) Nhà thờ còn tổ chức rước hoa với những nghi lễ trang trọng, thu hút đông con chiên khắp vùng về hành lễ, tạo không khí vui tươi phấn khởi, vui tươi, đoàn kết, trong thôn xóm, khu dân cư.

Những điểm nổi bật về phát triển kinh tế:
Tổng các cơ sở chế biến, sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn (công ty TNHH,cơ sở chế biến, hộ sản xuất kinh doanh). Trong đó:
- Công ty TNHH trên địa bàn: 8 công ty
- HTX tiểu thủ công nghiệp: 01 HTX sản xuất mành cọ.
- Hộ sản xuất chè, gỗ, chế biến nông lâm và vật liệu xây dựng: 30 hộ
- Tổ mộc, tổ nề: 87 hộ
- Xưởng sửa chữa Cơ khí, điện tử : 25 hộ.
* Dịch vụ thương mại, hình thức kinh doanh khác.
Trên địa bàn của xã các cơ sở kinh doanh thương mại cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, công tác quản lý hộ cá thể dần đi vào nề nếp, phát triển các dịch vụ kinh doanh vận tải, các mặt hàng thiết yếu các dịch vụ phục vụ nhu cầu của nhân dân.
Tổng số hộ dịch vụ thương mại: gồm 01 Quỹ tín dụng và 304 hộ
Trong đó:

- Dịch vụ vận tải: 35 hộ
- Dịch vụ bán thực phẩm, nhà nghỉ, ăn uống : 82 hộ
- Dịch vụ bán tạp hoá: 187hộ
Trong giai đoạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang phát triển công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ đã tạo mức thu nhập ổn định, đáp ứng cho nhu cầu đời sống nhân dân.