Giới thiệu xã Khải Xuân

Khải Xuân là một xã miền núi trung du của huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Với diện tích trên 12 km2, Khải Xuân có ranh giới phía đông giáp xã Tiên Phú; phía tây giáp 2 xã Đông Thành, Võ Lao; phía bắc giáp với xã Quảng Nạp, Năng Yên và xã trạm Thản huyện Phù Ninh, phía nam giáp xã Hà Lộc thị xã Phú Thọ. Xã có 1704 hộ dân, 6009 khẩu và 12 khu dân cư. Đảng bộ xã có 17 chi bộ Đảng với 328 đảng viên (12 chi bộ dân cư, 3 chi bộ trường học và 1 chi bộ y tế, 1 chi bộ quỹ tín dụng).

Nằm trong vùng đất của Quốc gia Văn Lang thời các Vua Hùng dựng nước, Khải Xuân giống như nhiều địa phương khác của Thanh Ba là địa bàn cư trú của người Việt cổ với nhiều dấu tích của nền văn hóa Sơn Vi được phát hiện ở Núi Thắm.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, địa danh và địa giới hành chính của xã đã có nhiều thay đổi. Năm 1997 tỉnh Vĩnh Phú được chia tách lại thành tỉnh Vĩnh Phú và tỉnh Phú Thọ xã Khải Xuân thuộc huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ.

Trải qua 71 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mà trực tiếp là Huyện ủy Thanh Ba, Đảng bộ và nhân dân xã Khải Xuân đã vượt qua những khó khăn, thử thách, phấn đấu vươn lên đạt được nhiều thành tựu đáng phấn khởi trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần tô thắm thêm truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước và trang sử vàng của quê hương:

- Về phát triển kinh tế: xã Khải Xuân đã phát huy được thế mạnh sẵn có của địa phương là có đường 314 chạy qua từ đó việc phát triển kinh doanh hàng hóa có nhiều thuận lợi. Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng đã có những chủ trương, Nghị quyết phát triển kinh tế đúng hướng cụ thể: mở rộng phát huy mô hình kinh tế trang trại, khuyến khích mở rộng xưởng sản xuất như cơ khí, làm hương… áp dụng những khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đưa các giống lúa, cây chất lượng cao vào gieo trồng, quy hoạch vùng trồng rừng, các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm ngày càng được tập chung, đầu tư với quy mô dần có hiệu quả, giao lưu hàng hóa ngày càng được mở rộng, hệ thống đường giao thông được nâng cấp sửa chữa thường xuyên.

- Về văn hóa xã hội: Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm chỉ đạo trong công tác phát triển văn hóa giáo dục y tế: Hiện nay trên địa bàn xã có 3 trường học trong đó có 1 trường đạt chuẩn, 02 trường phấn đấu đạt chuẩn năm 2018. Xã có 01 trạm y tế khang trang có đủ các phòng chức năng theo quy định có đội ngũ bác sỹ, y tá tận tình với công việc.

Hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao của xã luôn được quan tâm. Hàng năm xã tổ chức các giải bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi và giải bóng đá mi ni cho các cháu thiếu niên nhi đồng trong dịp hè. hiện nay 12/12 khu dân cư đều có sân bóng chuyền, 7/12 khu có sân bóng đã mi ni phục vụ nhu cầu thể dục thể thao cho mọi người dân, 12/12 khu dân cư có đội văn nghệ phục vụ các sự kiện của khu dân cư.

Về công tác bảo tồn và phát huy những phong tục tập quán tốt đẹp của địa phương: Tuy đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn song nhân dân xã Khải Xuân có đời sống tinh thần tương đối phong phú, ngoài việc thờ cúng tổ tiên vào những ngày lễ tết hoặc sau mỗi vụ thu hoạch dân làng còn tổ chức tế lễ tại đình làng kết hợp với một số trò chơi dân gian như lễ hội làng Bằng ( ngày 20/8 âm lịch) lễ hội Làng Ngai ( 15/10 âm lịch) lễ hội Đình Chẻm ( ngày 7/ 1 âm lịch). Trong những ngày này dân làng tổ chức rước kiệu, thắp hương, tế lễ và có nhiều trò vui giải trí như chọi gà, đánh đu, kéo co, đánh vật hay thi làm bánh chưng, bánh nẳng, bánh uất tạo không khi vui tươi, lành mạnh trong nhân dân. Trước đây xã có 3 ngôi đình gồm Đình Làng Ngai, Đình Làng Bằng, Đình Chẻm; 3 ngôi chùa ở Làng Bằng, làng Ngai và ấp Phán Toản; 2 miếu gồm Miếu Ông và miếu Bà ở Cầu Đè; 2 đền là Đền Chẻm và Đề nghè; có 15 chiếc giếng đá. Tuy nhiên do sự biến thiên của thời gian, tàn phá của chiến tranh, lại không được tu bổ thường xuyên nên các một số công trình không còn nữa hiện nay đã phục dựng lại 2 chùa (chùa Thái Sơn và Chùa Làng Ngai) và Di tích đình Chẻm. Đình Chẻm được khôi phục lại vào năm 2010 và được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2014.

- Về an ninh quốc phòng:

Công tác quốc phòng, quân sự địa phương luôn được quan tâm củng cố thường xuyên duy trì lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng sẵn sàng chiến đấu, hàng năm làm tốt công tác tuyển quân.
Công tác an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững, thế trận an ninh nhân dân được củng cố và tăng cường thường xuyên, phong trào toàn dân tham gia tấn công trấn áp tội phạm được phát huy, duy trì tốt hoạt động của 12 bam an ninh trật tự và 63 tổ liên gia tự quản.

Với những thành tựu đã đạt được cùng truyền thống tốt đẹp của quê hương sẽ là tiền đề để Đảng bộ và nhân dân xã Khải Xuân từng bước đi tiếp con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Trong chặng đường mới đó, Đảng bộ và nhân dân xã Khải Xuân sẽ tiếp tục khai thác những tiềm năng lợi thế cũng như những thời cơ mới để vượt qua những khó khăn, thách thức xây dựng quê hương Khải Xuân ngày càng giàu đẹp, văn minh.