Giới thiệu xã Hoàng Cương

Hoàng Cương là xã miền núi thuộc tiểu vùng 2 của Huyện Thanh Ba được sáp nhập từ 3 xã  Hoàng Cương – Thanh Xá – Yên Nội. Xã có tổng  diện tích tự nhiên là 16,03km  có 2.935 hộ với 9.768 nhân khẩu, phân bố thành 15 khu dân cư. Đảng bộ xã có 534 đảng viên sinh hoạt tại 21 chi bộ trực thuộc.

Sau khi sáp nhập, mỗi địa phương có những phong tục tập quán, hình thức canh tác sản xuất khác nhau  song với tinh thần đoàn kết, dân chủ, sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền địa phương cùng với sự nỗ lực chung sức đồng lòng của toàn thể nhân dân nên sau sáp nhập bộ mặt của xã Hoàng Cương mới đã có nhiều thay đổi trong đó nổi bật là sự chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế cụ thể:

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 7% năm đạt 100% kế hoạch,

- Thu nhập bình quân đầu người 27 triệu đồng/ người/ năm.

- Tổng sản lượng lương thực cây có hạt ước đạt 2.416,1 tấn.

- Bình quân lương thực đầu người ước đạt 300kg/người/năm.

- Xã  phấn đấu đến năm 2021 sẽ về đích nông thôn mới.

- Sự nghiệp giáo dục được quan tâm chỉ đạo, quy mô trường lớp ổn định ở cả 3 cấp học, chât lượng dạy và học ngày càng tiến bộ.

- Các chính sách an sinh xã hội luôn được quan tâm, các chế độ chính sách đối với người có công luôn được quan tâm triển khai kịp thời và đúng đối tượng.

- Hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao của xã luôn được quan tâm. Hàng năm xã tổ chức các giải bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi nhân dịp các ngày lễ lớn trong năm. Hiện nay 15/15 khu dân cư đều có sân bóng chuyền tại 15 khu dân cư, 03 sân vận động lớn có 10/15 nhà văn hóa có sân chơi cho thiếu nhi, hàng ngày thu hút đông đảo nhân dân và các cháu thiếu nhi đến tập luyện.   

- Về công tác bảo tồn và phát huy những phong tục tập quán tốt đẹp của địa phương: Tuy đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, song nhân dân xã Hoàng Cương có đời sống tinh thần phong phú, ngoài việc thờ cúng tổ tiên dân làng còn tổ chức tế lễ hội Đình Cóc vào ngày mùng 10 tháng giêng, lễ hội Đền Thông  vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm. Trong những ngày này dân làng tổ chức rước kiệu, thắp hương, tế lễ và có nhiều trò vui giải trí như chọi gà, đánh đu, kéo co, đánh vật không khi vui tươi, lành mạnh trong nhân dân.

Mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết và với những thành tựu đã đạt được cùng truyền thống tốt đẹp của quê hương chúng ta tin tưởng rằng Đảng Bộ chính quyền  và nhân dân xã Hoàng Cương sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tiếp theo, góp phần xây dựng huyện Thanh Ba nói chung, xã Hoàng Cương nói riêng ngày càng giàu đẹp văn minh, phát triển toàn diện theo tinh thần nghị quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.